ซื้อรถมือสองที่เจ้าของขายเองดีไหม

ซื้อรถมือสองที่เจ้าของขายเองดีไหม

มีคำถามมากมายจากผู้ที่สนใจซื้อรถมือสอง ซึ่งหนึ่งในคำถามที่พบบ่อยมากก็คือ การซื้อรถที่เจ้าของขายเองนั้นดีกว่าการซื้อรถจากรถหรือไม่?  หลายคนที่ตั้งคำถามนี้ขึ้นมานั้นอาจยังไม่เคยซื้อรถที่เจ้าของขายเอง จึงยังไม่มีประสบการณ์ในการซื้อกับเจ้าของโดยตรง ดังนั้นการรู้ถึงข้อดีและข้อเสียจะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อรถที่เจ้าของขายเองดีหรือไม่

ข้อดีของการซื้อรถมือสองที่เจ้าของขายเอง

  • ซื้อจากคนรู้จักติดต่อได้ง่ายกว่า เพราะการตกลงทำการซื้อขายนั้นสามารถขอเช็คสภาพรถได้ง่ายกว่า นอกจากนี้การตกลงเรื่องราคาก็สามารถคุยกันได้ ซึ่งมีหลายกรณีที่ผู้ซื้อและผู้ขายถูกใจกันก็ลดราคาให้เพื่อให้ผู้ซื้อทำการซื้อได้ง่ายขึ้น
  • ยิ่งเป็นรถของคนใกล้ชิด ยิ่งรู้พฤติกรรมในการใช้รถ แน่นอนว่ายิ่งเป็นคนสนิทมากเท่าไหร่เราก็อาจมีโอกาสในการนั่งรถที่เราต้องการซื้อมาบ้าง ซึ่งก็จะเห็นว่าภายในเป็นยังไง มีพฤติกรรมในการขับรถเป็นยังไง

ข้อควรระวัง

  • ตรวจสอบและเช็คสภาพรถให้เรียบร้อยก่อนการตัดสินใจซื้อขาย เพื่อป้องกันการผิดใจกันในอนาคต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถจากเจ้าของรถเอง หรือการซื้อรถจาก ก็ควรตรวจสอบประวัติและสภาพรถให้แน่ใจก่อน
  • อย่าซื้อเพราะความเกรงใจ มีหลายกรณีที่เจ้าของรถยอมลดราคาเพื่อให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แต่หากรถคันนั้นไม่ถูกใจก็ไม่ควรที่จะตัดสินใจซื้อ เพราะเราจะต้องอยู่กับรถคันนั้นไปอีกนาน

วิธีซื้อรถที่เจ้าของรถขายเอง

หากพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียของการซื้อ รถมือสอง ที่เจ้าของขายเองเรียบร้อยแล้วและอยากตัดสินใจซื้อจะต้องทำอย่างไร

  1. แม้จะเป็นคนรู้จักหรือคนสนิทก็เกิดปัญหาได้ ดังนั้นสัญญาจะช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งในอนาคตได้ หากใครที่ไม่สามารถเขียนสัญญาขึ้นมาเองได้ ก็สามารถค้นหาจากอินเตอร์เน็ตด้วยคำว่า “สัญญาซื้อขายรถยนต์” และทำการอ่านว่าจะเพิ่มข้อความใด ๆ ลงไปเพิ่มเติมหรือไม่
  2. ติดต่อไฟแนนซ์ การซื้อขายรถเองนั้นจำเป็นที่จะต้องติดต่อไฟแนนซ์ เพื่อให้ทางไฟแนนซ์ทำการจัดค่างวดรถให้ เมื่อไฟแนนซ์ประเมินราคาเรียบร้อยแล้วนั้นจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ
  • กรณีไฟแนนซ์จัดให้เต็มวงเงิน คือ การที่ไฟแนนซ์ประเมินแล้วว่าราคาเหมาะสม สามารถอนุมัติในวงเงินที่ทำการซื้อขายได้ โดยให้ผู้ซื้อผ่อนเป็นงวดกับไฟแนนซ์โดยตรงจนกว่าจะหมดหนี้
  • กรณีไฟแนนซ์ไม่สามารถอนุมัติวงเงินได้เต็มจำนวน ผู้ซื้ออาจต้องจ่ายส่วนต่างนั้นเองและผ่อนค่างวดที่เหลือกับไฟแนนซ์

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ทางไฟแนนซ์จะให้ผู้ขายทำการโอนลอยไว้ในชื่อของไฟแนนซ์และเมื่อผู้ซื้อทำการชำระหนี้ทั้งหมด ทางไฟแนนซ์ก็จะโอนให้เป็นชื่อของผู้ซื้อโดยทันที

การซื้อรถกับเจ้าของโดยตรงไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องใช้ระยะเวลาและเตรียมเอกสารสำคัญให้ครบถ้วน หากนำข้อเปรียบเทียบและวิธีการซื้อไปประกอบการพิจารณาแล้วเห็นว่าสามารถทำได้ เพียงเท่านี้การซื้อรถกับเจ้าของรถก็จะราบรื่นไปได้ด้วยดี

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *